• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tập trung tuyên truyền Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi

Luật BHYT sửa đổi với các điểm mới đã góp phần tạo điều kiện cho người dân, nhất là người nghèo, người mắc bệnh nặng tiếp cận được với các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao. Lần sửa đổi này đã mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, khắc phục được những hạn chế, bất cập của Luật BHYT được áp dụng trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, để luật thật sự đi sâu vào cuộc sống, bảo đảm được quyền lợi, Ngành Y tế đang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân được biết, đặc biệt là đối với người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Luật BHYT sửa đổi với các điểm mới đã góp phần tạo điều kiện cho người dân, nhất là người nghèo, người mắc bệnh nặng tiếp cận được với các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao. Lần sửa đổi này đã mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, khắc phục được những hạn chế, bất cập của Luật BHYT được áp dụng trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, để luật thật sự đi sâu vào cuộc sống, bảo đảm được quyền lợi, Ngành Y tế đang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân được biết, đặc biệt là đối với người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa.


Các bác sỹ Khoa ung bướu phối hợp với phòng GĐBHYT tuyên truyền
hướng dẫn cho bệnh nhân về quy định mới của Luật BHYT.

Tại khoa Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh, thời điểm này đang có 38 bệnh nhân nằm điều trị, trong đó có 12 bệnh nhân điều trị từ trước ngày 1/1/2015 số còn lại là mới vào điều trị. Bệnh nhân Phạm Ngọc Kính – xã Đức yên – Đức Thọ là một trong số bệnh nhân vừa vào điều trị tại khoa cho biết: Tôi bị ung thư tuyền liệt tuyến đã 3 năm và đã được điều trị bằng nội tiết, bây giờ mới vào khoa để điều trị hóa chất đợt đầu trong đó có thuốc Glutathion là thuốc giải độc gan và phải chi trả 50% tổng số tiền thuốc. Bản thân lần đầu cũng thấy bỡ ngỡ nhưng khi được các bác sỹ của khoa giải thích thì tôi mới biết. Như vậy, so với trước đây Ông Kính phải chi trả thêm 400 ngàn đồng cho 1 đợt điều trị.

Đối lập với ông Kính, Ông Nguyễn Hữu Nuôi ở xã Thạch Lưu – Thạch Hà bị K hạ họng đang điều trị tại khoa từ thời điểm 1/1/2015 trở về trước vẫn được Quỹ BHYT thanh toán 100% cho đến hết liệu trình điều trị.

Bác sỹ Võ Văn Phương – Trưởng khoa ung bướu bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Theo quy định mới từ ngày 1/1/2015, có nhiều loại thuốc chữa ung thư, viêm khớp, viêm gan… sẽ không nằm trong danh mục được BHYT chi trả 100%. Trong đó, có 4 loại thuốc điều trị ung thư gồm Doroxubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib sẽ không được chi trả. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân như ông Nuôi vẫn được Quỹ BHYT thanh toán 100% cho đến hết liệu trình điều trị.

Không chỉ đối với bệnh nhân ung thư, những bệnh nhân vượt tuyến khám ngoại trú tại Bệnh viện tỉnh cũng được nhân viên bệnh viện tuyên truyền, giải thích rõ ràng. Bác sỹ Trương Như Long – chuyên viên phòng giám định BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Để tuyên truyền tới người bệnh về những điểm mới trong luật BHYT sửa đổi, phòng đã tập trung tuyên truyền thông qua các khoa, phòng chuyên môn của Bệnh viện để tuyên truyền tới BN, người nhà bệnh nhân, đồng thời giải thích cho bệnh nhân biết các chế độ, chính sách, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, thông qua các đợt đi kiểm tra cán bộ của phòng giám định BHYT cũng kịp thời giải đáp những thắc mắc của người bệnh về luật BHYT mới.

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bác sỹ Dương Đăng Hiền – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Tại bệnh viện, từ trước đến này đa phần là bệnh nhân khám trái tuyến lấy thuốc về nhà điều trị, nên khi người có thẻ KCB trái tuyến đến khám chúng tôi cũng phải giải thích kỹ cho người dân để họ biết và chấp nhận. Hiện tại Bệnh viện  đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật BHYT đến toàn thể CBCNV và từ CBCNV sẽ tuyên truyền hướng dẫn cho người dân đến khám.

Thực hiện, Luật BHYT sửa đổi lần này nhiều bệnh nhân vượt tuyến đang điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương trước ngày 31/12/2014 cũng gặp một chút khó khăn. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân do tình trạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh nên đang phải khám và điều trị trái tuyến ở các bệnh viện Trung ương, nhưng khi Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực thì các bệnh nhân trái tuyến này phải về lại bệnh viện tỉnh để xin giấy chuyển tuyến.
Cán bộ BV YHCT Hà Tĩnh hướng dẫn, giải thích kỹ lưỡng về
những nội dung sửa đổi cho người dân đến khám bệnh.

Cũng theo bác sỹ Long Thực hiện Luật sữa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế từ ngày 01/01/2015, theo đó các đối tượng tham gia BHYT được hưởng nhiều ưu đãi của Đảng và nhà nước hơn như: Đối tượng Cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến theo quy định pháp luật về người có công với cách mạng trước đây được hưởng 80% nay theo luật sữa đổi được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh; Đối tượng Hộ nghèo, bảo trợ xã hội trước đây được hưởng 95%  nay theo luật sữa đổi được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Đối tượng Hộ cận nghèo, Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng được cấp mã TS, trước đây được hưởng 80%  nay theo luật sữa đổi được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 năm đó...

Hiện nay ngành Y tế đang chỉ đạo các cơ sở Y tế, đặc biệt các cơ sở khám chữa bệnh tích cực tuyên truyền, giải thích cho người dân để mọi người hiểu và thực hiện theo Luật, tránh thiệt hại cho người bệnh. Trung tâm Truyền thông – GDSK cũng đẩy mạnh tuyên truyền các quy định mới của BHYT trên Website của ngành và các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, để luật thật sự đi sâu vào cuộc sống, bảo đảm quyền lợi cho người dân, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế cần sự tích cực vào cuộc của các ngành chức năng, nhất là các cơ quan thông tin đại chúng.
Tuấn Dũng

Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Today : 13
Month 12 : 259